Chủ nhật, ngày 26 tháng 06 năm 2022

VNPT KHUYẾN CÁO: Tái diễn hiện tượng giả mạo cơ quan nhà nước lừa đảo qua điện thoại cố định

07-16-2018 17:01:05 GMT+7
|

Những ngày gần đây hiện tượng mạo danh gọi điện thoại đến thuê bao cố định để lừa đảo đang bùng phát trở lại, nguy hiểm hơn kẻ xấu đã mạo danh “văn phòng tòa án” gây hoang mang cho khách hàng.

Trước hiện tượng trên, để bảo vệ khách hàng, kịp thời ngăn chặn và giảm thiểu thiệt hại cho khách hàng, cùng với việc thông báo trực tiếp đến khách hàng qua các hình thức như: In khuyến cáo gửi đến khách hàng qua nhân viên thu cước, đăng tin bài trên fanpage, wab/web/app VNPT VinaPhone, VNPT xin khuyến cáo khách hàng đang sử dụng dịch vụ điện thoại cố định hết sức cảnh giác khi nhận được các cuộc gọi xưng danh là “văn phòng tòa án”, đại diện cơ quan nhà nước để thông báo có đơn kiện tại tòa.

Thủ đoạn lừa đảo:

- Kẻ xấu giả mạo tổng đài văn phòng tòa án gọi đến số cố định để thông tin là chủ số điện thoại (khách hàng) đang có một đơn kiện từ số điện thoại này, bấm số 9 để biết thông tin chi tiết đơn kiện của khách hàng”, sau khi bấm số 9 thì khách hàng sẽ được chuyển gặp trực tiếp nhân viên trao đổi với một số nội dung mang tính chất dọa dẫm. Mục đích của chúng là thu thập trái phép các không tin cá nhân của khách hàng (tên, tuổi, địa chỉ, số CMTND, hộ khẩu, tài khoản ngân hàng ...) chiếm đoạt tiền bằng cách cung cấp số tài khoản để khách hàng thanh toán hoặc dẫn dụ khách hàng bấm số gọi lại với mục đích chuyển tiếp cuộc gọi từ máy của khách hàng vào các đầu số dịch vụ giá cước cao sau đó các đối tượng này sẽ trục lợi từ việc hưởng cước phí do người dùng thực hiện cuộc gọi đi, mất cảnh giác đã bị kẻ xấu lừa đảo gây thiệt hại về tài sản.

- Thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo rất tinh vi, các cuộc gọi thường xuất phát từ tổng đài nước ngoài gọi về Việt Nam qua giao thức kết nối Internet (VoIP) nên việc xác minh, điều tra của các cơ quan chức năng sẽ rất khó khăn và mất thời gian cũng như cần phải có sự phối hợp đồng bộ của nhiều đơn vị, nhà mạng có liên quan (kể cả các nhà mạng quốc tế).

VNPT khuyến cáo khi gặp đối tượng nghi vấn lừa đảo:

- Khi nhận được các cuộc gọi mạo danh, khách hàng cần cảnh giác, không làm theo yêu cầu hoặc làm theo dẫn dụ bấm các phím số trên máy điện thoại. Đặc biệt là không chuyển tiền vào các tài khoản theo yêu cầu của kẻ mạo danh.

- Cảnh giác khi nhận được cuộc gọi lạ, không nên cung cấp tài khoản, thẻ tín dụng cho người khác, vì dễ dàng tiếp tay cho đối tượng xấu.

- Khi có nghi ngờ khách hàng cần liên hệ đường dây nóng của VNPT Thái Bình (0227) 800126 để xác minh lại thông tin hoặc thông báo ngay cho cơ quan công an khi có sự nghi ngờ để cùng phối hợp giải quyết, không nên tự mình xử lý vì sẽ dễ sập bẫy kịch bản lừa đảo của kẻ xấu.

 

Chăm sóc khách hàng
Dịch vụ giải đáp
Báo hỏng

Tổng lượt truy cập :

Lượt xem :